Songkran Festival : Thai Artist in New York (TANY)

ตามไปดูบรรยากาศของกลุ่มคนทำงานศิลปะและงานสร้างสรรค์ชาวไทยในนิวยอร์ค

หลังจากปีที่แล้วที่เราได้แนะนำให้รู้จักกับกลุ่ม TANY หรือ Thai Artist in New York เป็นครั้งแรกจากการตามไปดูเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมที่กลุ่ม TANY จัดขึ้นบนถนน Woodside Avenue ในเขตควีนส์ซึ่งเป็นย่านศูนย์รวมคนไทยในนิวยอร์ค หนึ่งปีผ่านไป TANY เป็นอย่างไรกันแล้ว งานเทศกาลศิลปะและบรรยากาศของกลุ่มคนทำงานศิลปะและงานสร้างสรรค์ชาวไทยในนิวยอร์คปีนี้เป็นอย่างไรและเขาทำอะไรกันบ้าง มาตามไปดูกัน!

tany-2.jpg

What is a point? 

งานเทศกาลศิลปะที่จัดโดยคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและรักในงานศิลปะและงานสร้างสรรค์ชาวไทยในนิวยอร์คครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม “What is a point?” เพื่ออธิบายจุดเริ่มต้นและกิจกรรมที่ผ่านมาของ TANY ไปจนถึงจุดมุ่งหมายของกลุ่มที่ต้องการเป็นจุดเชื่อมให้คนทำงานศิลปะและสร้างสรรค์ได้มาพบปะกัน เป็นพื้นที่ในการช่วยสร้างบทสนทนาระหว่างคนทำงานสร้างสรรค์ด้วยกันเองเพื่อสร้างให้เกิดแนวคิดและน้ำเสียงใหม่ๆแก่วงการศิลปะและงานสร้างสรรค์ต่อไป โดยในงานได้แบ่งพื้นที่จัดกิจกรรมเป็นเป็นหลายส่วนตามธีม “What is a point? : It’s the Point of Everything”

Point of Origin : จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของ TANY

งานเทศกาลครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงใกล้กับวันสงกรานต์หรือถือได้ว่าเป็นช่วงเริ่มต้นปีใหม่ของไทย อีกทั้งยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิอันเป็นการเริ่มต้นใหม่ของปี โดยกิจกรรมส่วนนี้เป็นส่วนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่ม เช่นและนิทรรศการที่ TANY ได้จัดขึ้นแล้วอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 1 ปีที่ Suger Club Cafe and Art Space ในย่าน Elmhust โดยในบูธมีทั้งการจัดกิจกรรมการเล่นสอยดาวเพื่อรับของรางวัลจากศิลปินที่มาร่วมงาน และการให้ผู้ร่วมงานเข้ามาเพ้นท์ตัวอักษร T A N และ Y ที่ทางกลุ่มทำขึ้นเป็นกิมมิคเล็กๆให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเจิมอวยพรปีใหม่ให้กับ TANY ในปีต่อไปได้ด้วยนั่นเอง 

Point of View : จุดแสดงงานศิลปิน 

ในปีนี้มีศิลปินมาเข้าร่วมแสดงงานอย่างหลากหลาย ตัวอย่างเช่น Mixed Media Art จาก บุ้ง กมลชนก ผลงาม ศิลปินที่ย้ายมาอยู่นิวยอร์คได้กว่าสองปีแล้ว งาน Video Installation จากคู่รักอาร์ทติสชาวไทยและไต้หวันอย่าง เบส สุทธิดี ปิยะโยธิน และ โรเบิร์ต ฟาน ที่เพิ่งได้รับคัดเลือกให้เข้าเป็นเรสซิเดนซี่ที่บรู้คลิน และงาน Conceptual piece จาก แจน สุพิชฌาย์ ดอนศรีจันทร์ หรือ Jay’s Paper ที่ได้เข้าร่วมงานกับ TANY อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สองแล้ว เป็นต้น

Point of Sharing : จุดพื้นที่เวิร์คชอป 

ในส่วนนี้มีศิลปินเข้าร่วมเวิร์คชอปด้วยการวาดภาพพอร์ทเทรทเป็นจำนวนมาก ทั้งจากสองอิลัสเตรเตอร์สุดป้อปที่มีคนต่อคิวรอภาพพอร์ทเทรทจากทั้งคู่จนแทบไม่ได้วางมืออย่าง SUNTUR - https://www.facebook.com/suntur.studio/ และ Gongkan - https://www.facebook.com/gongkanstudio/

ศิลปินพ่อลูกอ่อนผู้วาดภาพด้วยเครื่องพิมพ์ดีดอย่าง นัท ณัฐวุฒิ สิริเดชชัย และศิลปินวาดภาพแนวทดลองอย่าง แซค พีรดนย์ รพีพันธดนย์ นอกจากนี้ส่วนเวทีการแสดงยังมีโชว์จากกลุ่มนักเต้นอย่าง Pearrie Hammie - https://www.facebook.com/pearriehammie/ และเพื่อนอีกด้วย


ตามไปคุยต่อกับ TANY ได้ที่ไหน

ผู้ที่สนใจมาร่วมกับกลุ่ม TANY ทั้งโปรเจคในและนอกนิวยอร์คสามารถติดต่อได้ันทีที่เฟซบุ๊กเพจ TANY Thai Artists in New York - https://www.facebook.com/thaiartists.nyc/ และเข้ามาจอยเฟซบุ๊กกลุ่ม Thai Artists in New York - https://www.facebook.com/groups/tany.nyc/ เพื่อพูดคุยและอัพเดทเรื่องศิลปะกันได้อย่างไม่จำกัดไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลก นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปชมผลงานนิทรรศการที่ผ่านมาของ TANY และรู้จักกับสตาฟเพิ่มเติมได้ที่บ้านหลักของ TANY ที่เวปไซต์ tany.nyc - www.tany.nyc